Tản mạn về handmade skincare

Hôm nay mình muốn nói một chút về handmade/homemade skincare – một phần trong thể thiếu trong daily routine của mình. Như mọi người đã biết, ngoài các sản phẩm commercial, gần đây, với tinh thần Go Green, các spa, các diễn đàn làm đẹp đều nổi lên phong trào homemade skincare, và cũng không khó để tìm mua các sản phẩm handmade này nữa.

Vậy mọi người hiểu thế nào về HS nhỉ? Nếu đối với mình, thì mình cho rằng đã là những sản phẩm được làm ra từ các nguyên liệu thiên nhiên và được làm một các thủ công, không chứ các chất bảo quản nên thời hạn sử dụng khá ngắn. Nói như vậy rõ ràng mình đã có chủ ý kick out các loại kem trộn ra khỏi danh sách này, vì cơ bản kem trộn toàn những kem thành phẩm trộn lại với nhau thôi, còn thủ công hay công nghiệp, thời hạn sử dụng ra sao, có trời mới biết :).

Dù phong trào đã rộ lên từ 1,2 năm trở lại đây nhưng mình nghĩ nó không hề xa lạ mới mọi người, có thể một trong các bạn vẫn đang áp dụng nó hằng ngày mà không biết đó thôi. Xem nào, có ai rửa mặt bằng nước vo gạo chưa, có ai gội đầu bằng bồ kết nấu chưa. Mình còn biết có mấy em bé mấy tháng tuổi đã biết áp dụng phương pháp làm đẹp này rồi nghen. Mấy em nào ít tóc hay được bà hoặc mẹ gọt vỏ bưởi đội lên đầu, he he. Nói vậy để mọi người hiểu rằng handmade skincare không phải là cái gì ghê gớm lắm hoặc to lớn quá, nó rất rất bình thường trong đời sống của các bạn thôi.

Ngày nay, khi mọi người có nhiều thời gian hơn để quan tâm chăm sóc bản thân thì còn người ta càng sợ độc hại hơn, vì vậy những sản phẩm làm bằng tay, từ các nguyên liệu thiên nhiên lại càng được ưa chuộng. Bản thân mình thì mình thực tế hơn, mình xài HS vì nó tiết kiệm tiền, hí hí. Quan niệm của mình về skincare cực kì rõ ràng, phàm những thứ gì nghiêng về làm sạch (srm, tẩy tbc, tẩy trang,…) , không lưu lại trên da quá lâu (tức là bắt buộc phải rửa sạch sau khi dùng) thì mình không cho phép bản thân đầu tư mạnh tay. Vậy là đến với HS thôi. Tính đến bây giờ thì mình xài HS từ 2 nguồn chính, một là mua từ một số chị homemade rồi bán, 2 là ở nhà DIY.

  • DIY thì khá là vui, vì mình vừa được làm vừa được xài chính sp mình làm ra, nhưng khi bắt tay vào làm rồi mới biết chua thế nào. Nếu làm cho bản thân xài thì chỉ làm mỗi lần ít ít, vì những thứ này không để được lâu, mà mua nguyên liệu mỗi lần ít ít thì ít ai bán =)). Chưa kể nguồn nguyên liệu ở VN dù thiên nhiên dồi dào nhưng chỗ bán thì khan hiếm, nghe mấy bạn ở bển cứ ra siêu thị mua là có mà ham. Ở siêu thị VN nhu cầu này chưa cao, nên không phải siêu thị nào cũng có, mà thú thật là mình chưa thấy siêu thị nào có đủ luôn. Order về thì ship, tax linh tinh cũng ít nhất gấp 1,5 giá thành. Vậy chủ trương rẻ có còn đâu !!! Nói tới đây thì mình cũng kể một việc mình có đến tận nơi một chị bán các loại nguyên liệu online, thú thật là mình không để ý, nhưng con bạn mình nó thấy và nói lại với mình. Việc là lúc đó mình mua linh tinh nhiều loại bột và FO, nhưng tất cả các lần cân múc bột cho mình chị ấy xài một cái ly duy nhất, xong loại này thì lau sơ cái ly bằng khăn giấy (loại cuộn) rồi múc tiếp loại khác. Rồi ok là bột có thể dễ dàng lau sạch nhưng qua tới share FO cũng quy trình y chang, share từ chai gốc vô 1 cái ly rồi rót vào chai nhựa, từ loại này qua loại khác thì lau sơ bằng khăn giấy. Mình thì nghĩ những dạng chất lỏng như FO hay tinh dầu khó mà lau sạch với khăn được nên cách share như vậy thì không thể đảm bảo loại này có bị mix với loại kia hay không lắm.
  • Có một số nguyên liệu chỉ cần xài mỗi lần ít ít mà mua ít không được, đầu tư 1 lần dễ nản nên mình chuyển sang xài thử 1 số chị bán đồ hommade. Chắc chắn một số người cũng sẽ nói làm sao tin tưởng được nguồn nguyên liệu của các bạn đó. Thiệt là mới đầu mình cũng nghi ngờ nhiều, nhưng cứ nghiên cứu một thời gian, xem feedback, quyết định xài thử thì mình thắc mắc với người bán nhiều lắm. Lúc đó mình sẽ coi reply của người bán đó rồi quyết định có mua hay không. Kiến thức và mức độ chuyên nghiệp của một người thường thể hiện qua nhất ở lời nói, mình thường chọn những bạn trả lời đầy đủ và tận tình một tí, có một số bạn quảng cáo nhiều hay đại loại bạn cứ xài đi rồi biết là mình cho out luôn. Mình còn nhiều chuyện cái nữa là mình hay góp ý chân tình với chỗ nào mình hay mua, vì sp handmade nên không phải lần nào cũng giống nhau 100% đâu. Hên là cũng có một số người hiểu và lần nào cũng giải thích hoặc tiếp thu ý kiến của mình mà không chửi =)). Theo mình đó là những người có tâm với sản phẩm họ làm ra, và mục đích của họ là phát triển sản phâm lâu dài chứ không móc túi khách 1,2 lần rồi thôi.

Lần tới mình sẽ review 1,2 chỗ bán đồ homemade mà mình đang xài. Vậy thôi không lảm nhảm nữa, hôm nay mưa cả ngày nên tâm trạng quá, đi làm truffle choco ăn cho đỡ buồn, hìhì.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s